I.khái niệm
a)Hệ điều hành
Hệ điều hành là một chương trình chạy trên máy tính, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm trên máy tính.
Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng máy tính, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.


b)Hệ điều hành Mac
Mac OS (viết tắt của Macintosh Operating System) là hệ điều hành có giao diện cửa sổ và được phát triển bởi công ty Apple Computer cho các máy tính Apple Macintosh. Phiên bản đầu tiên ra đời năm 1984.

c)Các phiên bản của hệ điều hành Mac:
 Mac OS 6
 Mac OS 7
 Mac OS 8
 Mac OS 9

 Mac OS X


II.Ưu điểm của Mac so với microsft windows
-Sự độc lập về độ phân giải

Đây cũng là tính năng từng ẩn giấu trong hệ điều hành Mac OS X ngay từ bản beta đầu tiên của Tiger (bản trước Leopard). Những giao diện độc lập như vậy đã "**********" cho các nhà phát triển phần mềm, luôn phải cho output của màn hình là 72 điểm/icnh (viết theo đơn vị tiếng Anh là DPI). Công nghệ này giúp cho người dùng xem được chi tiết (nhiều pixel trên mỗi điểm nhưng ít điểm hơn trên màn hình) hoặc xem tổng thể hơn (ít pixel trên mỗi điểm nhưng nhiều điểm hơn trên màn hình).

-Phần mềm nghe nhìn Quick Time.

Bản Quick Time ở Leopard vẫn là 7.1 nhưng được cải thiện rất nhiều theo chuẩn khung QTKit, trong đó có việc chỉnh sửa các điểm ảnh (pixel) không vuông, cho sử dụng độ mở "sạch". Điều này có nghĩa là vùng hiển thị được trên video không chứa những đoạn ngắt quãng do quá trình mã hóa gây ra.

-Sao lưu dữ liệu với Time Machine

Đây là hệ thống backup dữ liệu được đánh giá "tuyệt vời". Nó không chỉ hoạt động tốt trên Mac OS X Finder mà còn có thể tích hợp vào những ứng dụng của bên phát triển thứ 3. Một trong những tính năng của phần này là loại bỏ file không quan trọng khi sao lưu, giúp cho quá trình này diễn ra nhanh hơn.
Là một trong những hệ điều hành mang tính cách mạng và bảo mật cao nhất từ trước đến nay, không cần phần mềm bảo vệ riêng, ít bị virus tấn công trong khi đó windows thì bị hàng loạt lỗi bảo mật nguy hiểm.

-Ngoài ra, phiên bản Tiger Server còn được tích hợp hơn 200 tiện ích mới bao gồm cả việc hỗ trợ các ứng dụng chạy 64Bit, iChat Server cho phép gửi tin nhắn bảo mật trong một hệ thống, Weblog Server cho phép phổ cập và chia sẻ các weblog một cách dễ dàng, Xgrid dễ dàng cho phép chuyển đổi một nhóm máy Mac thành một Siêu máy tính ảo.

-Spotlight là tiện ích cho phép người sử dụng tìm thấy bất cứ thông tin gì có trong máy một cách nhanh nhất bao gồm: tài liệu, emails, số điện thoại và địa chỉ liên lạc, hình ảnh hay những bài hát trong iTunes. Tiện ích Spotlight sẽ tìm kiếm thông tin về tài liệu và nội dung bên trong các tài liệu và ngay lập tức hiện thị thông tin theo thứ tự sắp xếp phù hợp với yêu cầu của người sử dụng, dưới nhiều dạng file cho phép như: các file ảnh, file .pdf và các dạng file Microsoft office. Được tích hợp ngay trong hệ điều hành, Spotlight sẽ tự động cập nhật những thay đổi của các file lưu trong máy và có thể sử dụng kết hợp với các ứng dụng khác. Apple đã tích hợp công nghệ Spotlight vào trong các ứng dụng của hệ điều hành Tiger như: Mail, Address book, Finder và System References và một số các ứng dụng khác cũng sẽ được ứng dụng công nghệ Spotlight trong thời gian tới.

-Dashboard là một tập hợp các tiện ích (gọi là widget) cho phép người sử dụng tiếp cận với những thông tin như báo giá chứng khoán, dự báo thời tiết, tra cứu giờ bay, tra cứu các đơn vị đo lường, chuyển đổi tiền tệ, và danh bạ điện thoại. Dashboard trong hệ điều hành Tiger gồm 14 widget, với giao diện đẹp và cách sử dụng đơn giản. Dashboard được xây dựng dựa trên những công nghệ làm web tiêu chuẩn như HTML và Javascrip nên các nhà phát triển phần mềm ứng dụng khác rất dễ đưa thêm các widget mới cho các phần mềm ứng dụng sau này.

-Theo thông lệ PC word đưa ra đánh giá của mình cho những sản phẩm công nghệ của năm, ngoài chứng kiến cuộc đua giữa google và yahoo còn ghi nhận cái tên ấn tượng đang đi lên là “ Apple ”. Hệ điều hành Mac OS X 10.4 “Tiger” của Apple được xếp ở vị trí thứ 9

1.Google Apps Premier Edition
2.Intel Core 2 Duo
3.Nintendo Wii
4.Verizon FiOS
5.RIM Blackberry 8800
6.Parallels Desktop
7.Pioneer Elite 1080p PRO-FHD1
8.Infrant Technologies ReadyNAS NV
9.Apple Mac OS X 10.4 "Tiger"
10.Adobe Premiere Elements 3
11.Apple TV

III.Cuộc chiến của các hệ điều hành trong tương lai.
Việc Apple sử dụng CPU của Intel cũng cho phép chạy nhiều HĐH trên máy Macintosh (phần mềm BootCamp cho phép máy có chế độ khởi động kép, lựa chọn giữa Mac OS và Windows). Phần mềm ảo hóa của Parallels cho phép MacOS chạy đồng thời với Windows và nhiều HĐH khác, giống như phần mềm ảo hóa của VMWare làm cho Windows.

Khi mà khả năng đồ họa của PC được cải tiến, giao diện 3 chiều trở nên phổ biến hơn. Các hệ thống file thế hệ tiếp theo có thể sẽ không dùng cấu trúc lưu trữ cây thư mục nữa mà sẽ hoạt động giống cơ sở dữ liệu hơn, nhà phân tích Tony Iams của Ideas International cho biết. Hệ thống file WinFS của Windows Vista sẽ "chết” nhưng những ý tưởng của nó (như tìm kiếm mạng- network searches) thì vẫn còn.

Ông Steve Jobs, Tổng giám đốc Apple nói: “Những tiện ích mang tính đột phá như Spotlight và Dashboard của Tiger sẽ làm thay đổi cách sử dụng máy tính của người dùng và là những ưu thế cạnh tranh cao của Apple trước các đối thủ”.

IV.Chọn Hệ điều hành trong tương lai.
1.Chọn hệ điều hành nào ?Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, Windows XP đã có thể chạy trên máy Macintosh của hãng Apple, Linux cũng đã có thể song hành cùng "đối thủ truyền kiếp" Windows. Đồng thời, khi khoảng cách giữa hai loại máy PC và Mac ngày một ngắn lại, thì câu hỏi đặt ra là: Chọn hệ điều hành nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Windows XP: Cũ nhưng vẫn tốt.Ra mắt lần đầu vào 25.10.2001, trải qua gần 6 năm, 400 triệu bản Windows XP đã được phát hành khắp thế giới và nhanh chóng trở thành hệ điều hành bán chạy nhất trong suốt nửa thập kỷ qua. Bất chấp những lời phàn nàn về vấn đề bảo mật, Windows XP vẫn là một hệ điều hành thành công và là sự lựa chọn của đa số khách hàng của Microsoft.
Trước Windows XP (và cả người tiền nhiệm Windows 2000), các hệ điều hành của Microsoft hoạt động rất thiếu ổn định và thường xuyên làm cho máy tính bị treo với màn hình xanh báo lỗi mà đến giờ vẫn còn là một nỗi ám ảnh với người dùng. Tuy nhiên, khi Windows XP ra đời, mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Hệ điều hành này tương tác rất tốt với phần cứng máy tính và hoạt động khá ổn định. Với các bản vá lỗi được cập nhật liên tục, các Service Pack ra đời góp phần hoàn thiện "cỗ máy" Windows XP. Đặc biệt với Windows Security Center trong Service Pack 2 và Internet Explorer 7 vừa ra mắt cuối năm ngoái, các lỗ hổng của Windows XP ngày càng khép lại tạo nên sự an tâm nơi người dùng.
Tuy Windows Vista đã chính thức phát hành, nhưng Microsoft cho biết vẫn tiếp tục quan tâm đến Windows XP trong ít nhất 5 năm tới. Trước mắt, bản Service Pack 3 của Windows XP đang trong giai đoạn phát triển và sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2008.

Windows Vista: Bản nâng cấp đáng giá.Theo nghiên cứu của Công ty Forrester Research, 40% khách hàng của Microsoft sẽ chuyển sang dùng Vista trong năm tới và sẽ mở rộng dần dần từ 12 triệu người dùng vào năm đầu tiên đến 73 triệu trong bốn năm tiếp theo. Con số này cho thấy Windows Vista đang là sự lựa chọn mới của nhiều người.
Giao diện người dùng Windows Aero chính là điểm nổi bật nhất của Windows Vista. Môi trường hiển thị của Vista được trình bày với màu sắc hài hòa cùng các hiệu ứng như đổ bóng và trong suốt làm cho nó trở nên thân thiện. Bên cạnh đó các tính năng thêm vào như Windows Sidebar (lấy ý tưởng từ Dashboard của Mac OS X) giúp người dùng có khả năng tùy biến màn hình desktop của mình với những thông tin cần thiết. Ngoài ra, so với Windows XP, Vista là một bước nhảy khá dài về bảo mật với các chương trình bảo vệ như Windows Defender, NetworkAccess Protection... Và cuối cùng, Vista mang đến cho game thủ nền tảng đồ họa mới: DirectX 10, hứa hẹn tăng tốc độ xử lý hình ảnh lên 8 lần.
Tuy nhiên, Vista cũng không phải hoàn toàn hoàn hảo. Thử nghiệm với phần cứng Microsoft khuyên dùng dành cho Vista, kết quả cho thấy: cùng một ứng dụng nhưng tốc độ trên XP lại nhanh hơn đáng kể so với Vista. Do đó, nếu máy bạn không thật sự mạnh mẽ, không nên vội vàng đến với Vista.

Mac OS: Các ứng dụng tuyệt vời.Một sự kiện đáng quan tâm dành cho người dùng Mac là vào mùa xuân 2007, Apple tung ra phiên bản thứ 6 của hệ điều hành Mac OS X mang tên Leopard (phiên bản thứ 5 có tên Tiger). Bản nâng cấp hứa hẹn sẽ là một bộ sưu tập các công cụ và tiện ích cực kỳ đáng giá. Trong đó có thể kể đến công cụ tìm kiếm mang tính cách mạng Spotlight, chương trình sao lưu dữ liệu đặc biệt Time Machine, bộ tiện ích nhỏ Dashboard hay màn hình desktop ảo Spaces... Nhưng ấn tượng nhất có thể kể đến Boot Camp, một phần mềm hỗ trợ, cho phép bạn cài đặt Windows XP ServicePack 2 trên một hệ thống Intel Macintosh
Tuy nhiên, Apple vẫn không cho phép Mac OS X chạy trên một hệ thống khác. Điều này làm cho Macintosh của Apple trở thành chiếc máy duy nhất có thể chạy tất cả các hệ điều hành với sự hỗ trợ của một phần mềm mô phỏng như Parallels hay VMWare. Sản phẩm của Parallels còn cung cấp thêm tiện ích Coherence - giúp người dùng có thể chạy các ứng dụng Windows bên cạnh chương trình của Mac OS X. Thậm chí, cả hai công ty này còn đang nghiên cứu khả năng tăng tốc 3D nhằm giúp người dùng có thể chơi game như thật trên một hệ điều hành ảo
Giao diện thân thiện, ít lớp, ít thiết lập khó hiểu cùng với các ứng dụng tuyệt vời của mình, Mac OS X cùng với hệ thống Macintosh chính là sự lựa chọn sáng giá của bạn.

Linux: Ngày càng gần gũi.Nhắc đến Linux, một bộ phận người dùng cho rằng nó quá khó để sử dụng và chỉ dành cho người có kiến thức IT nhất định. Điều đó đúng, tuy nhiên, chỉ là quá khứ. Ngày nay, Linux đang dần trở nên gần gũi với người dùng thông thường hơn, đồng thời mang lại cho họ rất nhiều sự lựa chọn từ các nhà phân phối. Một trong số đó là Ubuntu, một Linux distro đang được sử dụng rộng rãi cho máy PC. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, Ubuntu sẽ tự động tạo phân vùng trên ổ cứng và tiến hành cài đặt Hệ ĐIềU HÀNH mới bên cạnh Windows. Một khi Hệ ĐIềU HÀNH mới đã được cài đặt thành công, bạn sẽ lựa chọn cài đặt thêm từ hàng trăm chương trình miễn phí bao gồm giải trí đa phương tiện, công cụ phát triển... từ nhà cung cấp.
Với yêu cầu phần cứng ở mức thấp, khả năng bảo mật cao, nhiều ứng dụng miễn phí, cài đặt và thiết lập dễ dàng... Linux thích hợp cho các hệ thống có chi phí không cao nhưng vẫn đáp ứng được gần như đầy đủ nhu cầu của người dùng.

2.Các lý do cơ bản khi chuyển sang sử dụng MAC OS.
MAC OS - Phần cứng được thiết kế chăm chút từng chi tiết. Hệ điều hành nổi tiếng ổn định, đẹp và hết sức tiện lợi. Một người dùng yêu thích Windows có thể cảm thấy khó dùng với MAC, nhưng nếu tìm hiểu một chút, chắc chắn bạn sẽ phần nào hiểu tại sao nhiều người yêu thích MAC

•Lý do đầu tiên, có thể nói MAC OS là hệ điều hành bảo đảm mọi công việc đều được xử lý một cách nuột nà. Hiếm khi bị treo trong quá trình sử dụng. Nếu một ứng dụng nào đó bị treo, thì cũng không thể ảnh hưởng đến các ứng dụng khác hoặc làm hệ thống bị treo theo. Điều mà Windows hay gặp phải.

•Máy MAC được thiết kế rất đẹp, không ít bài viết mô tả về vẻ đẹp của máy mà bạn có thể đã đọc hoặc tìm thấy trên internet. Phần cứng đã vậy, phần mềm cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thích thú hơn, ví dụ: giao diện khởi động tuy đơn giản nhưng sang trọng, giao diện chuyển qua lại của MAC, hoặc minimize/maximize một cửa sổ cũng khiến bạn đặt chú ý và thưởng thức.

•Việc cài đặt hệ điều hành rất đơn giản. Khởi động nhanh, các ứng dụng cần thiết đều được cài đặt sẵn. Và đặc biệt hơn, khi không cần dùng, bạn có thể đơn giản xập màn hình, hệ thống chuyển sang trạng thái ngủ và khi cần, mở lại màn hình và có thể làm việc lại một cách nhanh chóng. Với Windows, đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn vì phải chờ đợi, thậm chí hệ thống có thể bị treo và mất toàn bộ các dữ liệu bạn đang xử lý khi sử dụng tính năng Hibernate.

•Tính ổn định của hệ thống MAC được đánh giá rất cao. Có lẽ không ít lần bạn phải khởi động lại máy khi làm việc với Windows. Nhưng với MAC, có lẽ việc bắt buộc phải khởi động lại trong quá trình làm việc là một điều hiếm có.

•Cài đặt thêm ứng dụng vào máy là cần thiết, với MAC, việc cài đặt quả thực không quá phức tạp như Windows.

•Khi chuyển sang MAC, một trong các câu hỏi được đặt ra là: liệu các ứng dụng phổ biến trên MAC khi gửi dữ liệu sang cho các đồng nghiệp sử dụng Windows có tương thích hay không, ví dụ: email, tài liệu, chia sẻ tài nguyên…? Chúng hoàn toàn tương thích.

•Nếu bạn đã yêu thích MAC rồi, nhưng vẫn muốn sử dụng Windows, tại sao phải hạn chế những sở thích và nhu cầu của bạn với Windows… vậy thì phải làm sao thoả mãn yêu cầu của bạn? Thật đơn giản. Bạn có thể sử dụng Boot Camp, chương trình miễn phí từ Apple, tuy nhiên, bạn phải chọn các dòng MAC sử dụng nền tảng Intel thì mới có thể dùng Windows. Với Boot Camp bạn có thể chọn ngay từ đầu khởi động hệ điều hành nào. Hoặc với phần mềm thương mại Parallels Desktop bạn có thể sử dụng Windows trong MAC và hoàn toàn chia sẻ thư mục sử dụng tài nguyên giữa hai hệ điều hành như một mạng LAN bình thường. Hiện nay có thêm phần mềm CrossOver, đang phát triển, hứa hẹn có thể chạy các ứng dụng của Windows trên MAC mà không cần cài đặt Windows. Sở thích nhân đôi, tại sao không?

•Virus và bị hack. Một trong những vấn đề bạn hết sức quan tâm khi sử dụng máy tính. Với MAC, bạn có thể yên tâm hơn phần nào, vì số lượng virus trên MAC được phát hiện ra đến nay là rất ít. Với hệ điều hành OS X (phiên bản OS 10), MAC đã được tích hợp thêm một số phần mềm bảo vệ.

3.Hệ điều hành Mac ở Việt Nam.
Apple - hãng máy tính danh tiếng thế giới thông qua nhà phân phối chính thức là Cty phân phối FPT vừa giới thiệu với thị trường Việt Nam hệ điều hành mới MAC OSX phiên bản 10.4 với tên gọi Tiger. Hệ điều hành Tiger được bán ở thị trường Việt Nam với giá 3.499.000 đồng.

V.Kết luận.
Chúng ta còn nghi ngờ gì mà không chọn hệ điều hành Mac cho chúng ta trong khi các chuyên gia lại chọn Mac là nền tản để phát triển các ứng dụng cho họ.
“Electronic Arts, nhà sản xuất game số một, trở lại với hệ điều hành Mac một cách ấn tượng, Trưởng nhóm sáng tạo của hãng game Bing Gordon khẳng định.
Công ty này còn đang phát triển “công nghệ thế hệ sau” cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở dữ liệu phong phú xây dựng game cho máy dùng Macintosh.”