Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, January 6, 2014

Tổng hợp các cách tinh chỉnh + Vô hiệu hóa các service không cần thiết trong Windows 7


Để tắt/mở các dịch vụ (services):
• Control Panel -> Administrative Tools -> Services
• Windows key + R --> services.msc
Sau đó phải chuột lên những dịch vụ muốn tắt chọn Stop, hoặc Start để bật.

Các dịch vụ đã được viết gồm có một mô tả về những gì chúng thực hiện (chú ý, nhiều dịch vụ của nhóm thứ ba không có mô tả). Cột trạng thái trong cửa sổ Services thể hiện cho bạn thấy dịch vụ đó có được khởi chạy hay không. Startup Type có nghĩa là dịch vụ đó sẽ bắt đầu như thế nào:

1 dịch vụ có 3 trạng thái hoạt động :
• Disabled : Dịch vụ sẽ không được load (Một số chương trình sẽ không làm việc, không chiếm bộ nhớ, và thời gian khởi động (boot) nhanh)
• Manual : Dịch vụ sẽ hoạt động khi có nhu cầu (Chương trình khởi động chậm, sẽ chiếm bộ nhớ khi cần thiết, và thời gian khởi động (boot) nhanh)
• Automatic : Dịch vụ được load khi khởi động (Chương trình khởi động nhanh, chiếm bộ nhớ và thời gian khởi động chậm)

Vô hiệu hóa các service không cần thiết có thể nâng cao hiệu năng và tính bảo mật. Bài viết liệt kê 13 service có khả năng bị vô hiệu hóa trong Windows 7 mà hầu như không ảnh hưởng đến hoạt động

IP HelperChức năng: Cung cấp kết nối đường hầm bằng cách sử dụng công nghệ chuyển tiếp IPv6 (6to4, ISATAP, Port Proxy, Teredo) và IP-HTTPS. Nếu service này dừng lại, máy tính sẽ không có các tiện ích kết nối nâng cao mà các công nghệ này cung cấp.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Nhiều tổ chức vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm IPv6, chưa kể đến việc triển khai. Như đã nói, service IP Helper được đẩy mạnh trong quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6.

Offline Files

Chức năng: Offline Files duy trì các hoạt động trong bộ nhớ cache Offline Files, đáp ứng cho các sự kiện đăng nhập và đăng xuất của người dùng, cài đặt bên trong API chung, và báo cáo các sự kiện đáng quan tâm trong các hoạt động Offline Files và những thay đổi trong trạng thái bộ nhớ cache.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Nếu công ty của bạn không sử dụng tính năng Offline Files trong cả Windows server và client, service này có thể được vô hiệu hóa một cách an toàn. Còn nếu bạn đang đồng bộ các tập tin trên mạng, bạn không nên vô hiệu hóa service này.

Network Access Protection Agent

Chức năng: NAP thu thập và quản lý thông tin an toàn cho các máy khách trên mạng. Thông tin được thu thập bởi NAP được sử dụng để đảm bảo rằng các máy khách có các phần mềm và thiết lập đã yêu cầu.

Nếu một máy khách không phù hợp với chính sách an toàn, nó có thể phải chấp nhận quyền truy cập mạng hạn chế cho đến khi cấu hình được cập nhật. Tùy thuộc vào việc đặt cấu hình, máy khách có thể được tự động cập nhật để người dùng nhanh chóng lấy lại quyền truy cập mạng đầy đủ mà không cần phải tự cập nhật máy tính của họ.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Nếu bạn không đang khắc phục lỗi hệ thống, hoặc nếu bạn đang sửa lỗi với một công cụ của bên thứ ba mà không tận dụng NAP client, service này có thể được vô hiệu hóa.

Parental Controls

Chức năng: Service này còn sơ khai cho chức năng Windows Parental Control tồn tại trong Vista. Nó được cung cấp chỉ cho khả năng tương thích ngược.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Các mạng doanh nghiệp hiếm khi sử dụng chức năng Parental Control. Hơn nữa, đây lại là một service kế thừa từ Windows Vista.

Smart Card


Chức năng: Việc quản lý truy cập thẻ thông minh được thực hiện bởi service này. Nếu service này ngừng hoạt động, máy tính sẽ không thể đọc thẻ thông minh. Nếu service này bị vô hiệu hóa, rõ ràng là bất kỳ service nào phụ thuộc vào nó sẽ không thể hoạt động.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Nếu công ty của bạn không sử dụng thẻ thông minh cho các mục đích xác thực, bạn có thể vô hiệu hóa một cách an toàn service này.

Smart Card Removal Policy

Chức năng: Cho phép cấu hình hệ thống để khóa máy tính để bàn sau khi rút thẻ thông minh.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Nếu công ty không sử dụng thẻ thông minh cho các mục đích xác thực, bạn có thể vô hiệu hóa an toàn.

Windows Media Center Receiver Service

Chức năng: Service Windows Media Center dùng cho bắt sóng truyền hình và các kênh FM.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Trong hầu hết các môi trường doanh nghiệp, tiếp sóng truyền hình và FM trên máy tính bàn không được coi là một “chiến lược kinh doanh quan trọng" cần hỗ trợ, và nó thường không được chấp nhận. Bạn có thể vô hiệu hóa service này để tiết kiệm một số tài nguyên.

Windows Media Center Scheduler Service

Chức năng: Bắt đầu và kết thúc ghi âm các chương trình truyền hình trong Windows Media Center.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Cũng như Reciever service, không cần thiết phải ghi lại các chương trình truyền hình trong một môi trường doanh nghiệp.

Windows Media Player Network Sharing Service

Chức năng: Chia sẻ thư viện Windows Media Player tới những người dùng khác trên mạng và thiết bị đa phương tiện sử dụng Universal Plug and Play.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Trong mạng công ty, Windows Media Player không gần như không có ích gì, có lẽ chỉ trong mạng gia đình. Vô hiệu hóa service này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Fax
Chức năng: Cho phép bạn gửi và nhận fax, tận dụng tài nguyên có sẵn trên máy tính hoặc trên mạng.

Tại sao có thể vô hiệu hóa:Nếu tổ chức không sử dụng service fax trong mạng lưới, vô hiệu hóa service này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Home Group Listener

Chức năng: Tạo thay đổi máy tính nội bộ kết hợp với cấu hình và duy trì cho máy tính tham gia Home Group. Nếu service này dừng lại hay bị vô hiệu hóa, máy tính của bạn sẽ không hoạt động chuẩn xác trong một Home Group và Home Group của bạn cũng có thể không hoạt động chính xác.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Hầu hết các tổ chức kinh doanh ngoại trừ một số tổ chức nhỏ hơn-không thể sử dụng Home Group để chia sẻ tài nguyên trên mạng lưới. Hầu như an toàn khi vô hiệu hóa service này trong hệ thống mạng lưới kinh doanh.

Home Group Provider

Chức năng: Thực hiện các nhiệm vụ mạng liên quan đến cấu hình và duy trì các nhóm Home Group. Nếu service này bị dừng lại hay vô hiệu hóa, máy tính của bạn sẽ không thể phát hiện các Home Group khác và Home Group của bạn có thể không hoạt động chính xác. Chúng tôi cũng đề nghị bạn giữ lại service này.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: Như đã nói ở trên, chỉ những tổ chức rất nhỏ có khả năng sử dụng các nhóm Home Group để chia sẻ tài nguyên trên mạng, do đó, nó gần như luôn luôn an toàn để vô hiệu hóa service này trong hệ thống.

Tablet PC Input Service

Chức năng: Kích hoạt các chức năng pen and ink trong máy tính bảng.

Tại sao có thể vô hiệu hóa: phần lớn các máy tính được triển khai cho người sử dụng không có phần cứng có thể tận dụng khả năng giống như máy tính bảng. Service này chỉ sử dụng các tài nguyên hệ thống mà không hề có lợi ích.


Bài này dịch từ tiếng nước ngoài nên đọc hơi khó hiểu ae thông cảm

1 số cách để tinh chỉnh trong win7 

Có lẽ chủ đề này cũng không phải mới gì lắm. Các bác search google ra cũng nhiều. Ở đây, chỉ muốn đưa ra một số kinh nghiệm ít ỏi mà mình đã thu thập được trên internet và áp dụng cho máy của mình (cấu hình cũng yếu) giúp cho nó khởi động nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyên của máy (để giành xem HD). Mời các bác vào xem và bổ sung nhé. Thôi em vào luôn nhé.


Tăng tốc chuyển đổi giữa các cửa sổ

Khi chuyển đổi giữa các cửa sổ trong Windows 7 chúng ta sẽ thấy một hiệu ứng phóng to – thu nhỏ. Tuy nhiên chúng ta có thể loại bỏ hiệu ứng này để quá trình chuyển đổi giữa các cửa sổ nhanh hơn.

Thực hiện các bước đơn giản sau:

1. Vào Start rồi nhập SystemPropertiesPerformance vào hộp Search.

2. Khi xuất hiện hộp thoại chọn tab Visual Effects.

3. Sau đó hủy chọn hộp chọn Animate windows when minimizing and maximising rồi nhấn OK.

Gở bỏ những font không sử dụng

Các lại font chữ, đặc biệt là font True Type, chiếm dụng một phần tài nguyên hệ thống. Để có một khả năng thực thi tối ưu chúng ta chỉ nên giữ lại những font thường sử dụng và những font mà các ứng dụng yêu cầu. Để gỡ bỏ font thực hiện các bước sau:

1. Mở Control Panel.

2. Vào folder Fonts.

3. Di chuyển những font không sử dụng vào một thư mục tạm thời. Chú ý không nên xóa bỏ đề phòng trường hợp một loại font nào đó cần được sử dụng lại. Càng nhiều font được xóa bỏ thì tài nguyên hệ thống được giải phóng càng lớn.

Giảm thời gian tắt của Windows 7

Windows 7 shutdown nhanh hơn so với Vista và XP, tuy nhiên chúng ta có thể tăng tốc hơn nữa tiến trình này bằng cách thực hiện một số thay đổi trong registry để giảm thời gian Windows phải chờ để đóng các tiến trình. Thực hiện các thao tác sau:

Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ thuật này chúng ta nên backup hệ thống đề phòng lỗi phát sinh.

Hủy bỏ tính năng Search Indexing

Nếu biết địa chỉ lưu trữ file, và chỉ thực hiện tìm kiếm file khi cần thiết thì tính năng Search Indexing hoàn toàn không cần thiết, không những thể nó chiếm dụng khá nhiều tài nguyên hệ thống; do đó đây là một tính năng mà người dùng nên tắt bỏ. Thực hiện các thao tác sau:

Cấu hình Taskbar Thumbnail Preview

Taskbar Thumbnail Preview (xem trước ảnh nhỏ cửa sổ trên thanh Taskbar) là một trong những tính năng khá độc đáo của Windows 7. Tuy nhiên nếu thấy thời gian hiển thị của những ảnh nhỏ này là quá lâu hay quá nhanh thì chúng ta có thể tăng hoặc giảm khoảng thời gian này trong registry. Thực hiện các thao tác sau:

Lưu ý: Chúng ta cần backup hệ thống trước khi thực hiện vì quá trình thay đổi registry luôn có thể có sự cố phát sinh với hệ thống.

- Dùng windows key+R, gõ msconfig, Chọn tab Boot chỉnh giống cái hình của em:


Chọn apply nhé.
Chọn advanced options ... (vẫn trong tab boot nhé) máy em có 2 nhân chọn number of processors = 2 (Bác nào có nhiều nhân hơn thì chọn nhiều hơn nhé)


Xong rồi OK nhé.
Chuyển qua tab services, check vào cái "hide all Microsoft services" cho nó rút gọn lại danh sách nhé, bỏ chọn những dịch vụ mà các bác cho là không cần thiết như của em bỏ một số thứ linh tinh (các "Microsoft services" em sẽ trình bày sau)


Nhiều dịch vụ của hãng thứ ba không cần thiết khi khởi động chẳng hạn như Nero 9, LightScribe,Visual Studio 2008 Remote Debugger,... Vì vậy, tắt hết chúng đi
Xong rồi nhấn apply nhé.
Tiếp đó vào luôn cái chỗ tab startup làm cho xong cái phần msconfig nhé. Các bác cũng bỏ chọn những chương trình không cần thiết khi khởi động như hình của em cũng bỏ đi mấy thứ không cần dùng.


Xong rồi, Nhấn apply OK ra ngoài có hỏi khởi động lại thì các bác bảo để sau nhé.

Em cũng giới thiệu 1 chút về các services và 1 số services mà em sẽ tắt đi (tùy trường hợp cụ thể ở máy mình mà làm các bác nhé). Và còn rất nhiều services khác mà em không kể hết được (Nguồn em sưu tầm với dịch ở trên internet nên có sai đâu thì các bác vào hiệu đính, bổ sung giùm)


Update : 

Hầu hết các dịch vụ đều được thiết lập ở trạng thái Automatic hoặc Manual. Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ dịch vụ Manual nào; chúng chỉ bắt đầu khi nó cần đến chúng để thực hiện một công việc gì đó. Có thể có một số dịch vụ tự động không cần đến.
Để thay đổi cách các dịch vụ bắt đầu, bạn chỉ cần kích chuột phải và chọn Properties. Nếu không muốn dịch vụ nào đó nạp vào thì đầu tiên dừng dịch vụ đó bằng nhấn Stop, sau đó bạn kéo danh sách Startup Type xuống và thiết lập dịch vụ sang chế độ Manual hoặc Disabled.

Nếu không chắc chắn về một dịch vụ, bạn nên thiết lập nó sang chế độ Manual để đảm bảo an toàn. Còn nếu trường hợp bạn biết chắc chắn không cần đến dịch vụ đó thì mới nên chọn Disabled.

Những dịch vụ cần thiết phụ thuộc vào những gì bạn thực hiện với máy tính. Ví dụ, nếu bạn không sử dụng ReadyBoost, thì hoàn toàn có thể vô hiệu hóa dịch vụ này; ngoài ra bạn cũng có thể vô hiệu hóa Windows Error Reporting (báo cáo lỗi của Windows) nếu không muốn chúng báo cáo lỗi; có thể vô hiệu hóa Tablet PC Input Service nếu không muốn sử dụng tính năng này...

Bạn có thể vô hiệu hóa hầu hết các dịch vụ bắt đầu tự động ở chế độ mặc định dưới đây:

Computer Browser
Distributed Link Tracking Client
IKE and AuthIP IP Keying Modules
Offline Files
Remote Registry
Tablet PC Input Service (trừ khi bạn sử dụng Tablet PC)
Windows Error Reporting


Một số dịch vụ bạn tuyệt đối không được vô hiệu hóa gồm:

 • Multimedia Class Scheduler
  [*] Plug and Play
  [*] Superfetch
  [*] Task Scheduler
  [*] Windows Audio
  [*] Windows Driver Foundation


Thực hiện các thao tác này phải được kiểm tra ngay lập tức, nếu có bất kỳ một hiện tượng nào đó không làm việc thì bạn cần phải thay đổi trở về trạng thái ban đầu đối với dịch vụ mà bạn vừa điều chỉnh gần nhất.

Lấy một ví dụ, đây là các dịch vụ có thể vô hiệu hóa trên máy tính chơi game kết nối mạng.

 • DFS Replication
  [*] Computer Browser
  [*] Distributed Link Tracking Client
  [*] IKE and AuthIP IPsec Keying Modules
  [*] IP Helper
  [*] IPsec Policy Agent
  [*] KtmRm for Distributed Transaction Coordinator
  [*] Offline Files
  [*] Remote Registry
  [*] Secondary Logon
  [*] Security Center(Sử dụng lời cảnh báo nếu bạn vô hiệu hóa các dịch vụ bảo mật!)
  [*] SSDP Discovery
  [*] Tablet PC Input Service
  [*] Terminal Services
  [*] Windows Defender (Giống như cảnh báo trên!)
  [*] Windows Error Reporting ServiceTối ưu hoá Registry và các dịch vụ khác:


1. Trước tiên bạn cần tải tập tin này về tại đây. Đây là một số thủ thuật đăng kí tối ưu hệ thống và bổ sung thêm một số tính năng hữu ích cho bạn. Tải tập tin về, giải nén và chạy. Khởi động lại để các thông số có tác dụng.
Nếu muốn phục hồi lại chức năng chuẩn, hãy dùng tập tin này.
2. Bước tiếp theo là bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng Computer trên Desktop lựa chọn Properties. Tiếp theo bạn nhấn Advanced system setting sau đó nhấn nút Settings ở phần Performance.


Chương trình này sẽ mở ra cho bạn một cửa sổ khác. Tắt tất cả các lựa chọn trong mục Visual Effects, có thể để lại một số mục sau tuỳ theo nhu cầu:

 • Enable desktop composition (để dùng theme Aero)
 • Enable transparent glass (sử dụng hiển thị trong suốt)
 • Show thumbnails instead of icons (hiện thị hình ảnh nhỏ thay vì biểu tượng chung)
 • Show window contents while dragging (hiển thị nội dung cửa sổ trong khi kéo)
 • Smooth edges of screen fonts (hiển thị các phông chữ mượt)
 • Use drop shadows for icon labels on the desktop (sử dụng biểu tượng với bóng)
 • Use visual styles on windows and buttons (nếu bạn dùng theme Aero hoặc Basic)Trong hộp thoại trên, bạn có thể tắt bớt những tính năng sau đây bằng cách bỏ dấu chọn:

• Animate controls and elements inside windows
• Animate windows when minimizing and maximizing
• Fade or slide menus into view
• Fade or slide ToolTips into view
• Fade out menu items after clicking
• Show window contents while dragging
• Slide open combo boxes

Click OK sau khi hoàn tất.

3. Mở Windows Explorer > Organize > Folder and Search Options và kích trên thẻ View. Bây giờ bạn hãy vô hiệu hoá các lựa chọn sau đây:

 • Display file size information in folder tips (hiển thị kích thước thư mục)
 • Hide extensions for known file types
 • Show encrypted or compressed NTFS files in color
 • Show pop-up description for folder and desktop items


4. Kích chuột phải biểu tượng Computer trên Desktop và lựa chọn Manage.
Bây giờ bạn vào Services & Applications > Services. Ở đây bạn thiết lập một số dịch vụ không cần thiết sang Manual, để các dịch vụ này không tự động khởi động cùng với Windows. Vì vậy mà bạn có thể khởi động máy nhanh hơn.


Bạn có thể tắt các Service không cần thiết Windows 7 một cách an toàn:


 • Application Experience
 • Computer Browser (Nếu máy tính của bạn không kết nối mạng)
 • Desktop Window Manager Session Manager (chỉ tắt nếu bạn không dùng Aero theme)
 • Diagnostic Policy Service
 • Distributed Link Tracking Client
 • IP Helper
 • Offline Files
 • Portable Device Enumerator Service
 • Print Spooler (Chỉ tắt nếu máy bạn không dùng máy in)
 • Protected Storage
 • Remote Registry (tắt để đảm bảo an toàn mạng)
 • Secondary Logon
 • Security Center
 • Server (Nếu máy tính của bạn không kết nối mạng)
 • Tablet PC Input Service
 • TCP/IP NetBIOS Helper
 • Themes (tắt khi máy tính bạn sử dụng theme Classic)
 • Windows Error Reporting Service
 • Windows Media Center Service Launcher
 • Windows Search (Nếu không sử dụng thường xuyên chức năng tìm kiếm của Windows)
 • Windows Time (Nếu bạn không muốn cập nhật giờ qua Internet)
5. Bây giờ bạn vào Run và chạy msconfig. Bạn vào thẻ Startup để vô hiệu hoá các mục không mong muốn. Bạn có vô hiệu hoá các tiện ích của card đồ hoạ, card âm thanh để tăng tốc khởi động hệ thống và hiệu suất cho Win 7.


6. Bạn hãy mở Sound nằm trong Control Panel. Bạn vào thẻ Sounds và chọn No Sounds ở phần Sound Scheme. Bạn có thể lựa chọn một số loại âm thanh yêu thích được kích hoạt, ngoại trừ thiết lập Exit Windows, Windows Logoff, Windows Logon and Start Navigation về None.


Ngoài ra bạn cũng có thể vô hiệu hoá Play Windows Startup sound để tắt âm thanh được phát tại màn hình đăng nhập.

7. Và bạn cũng đừng quên các việc sau:

 • Chống phân mảnh đĩa cứng
 • Chỉ cài các phần mềm khi thấy cần thiết
 • Sử dụng driver mới nhất
 • Thường xuyên cập nhật Windows.


(sưu tầm và tổng hợp, TTO, Vietnamnet, TTCN). 

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts