Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Sunday, December 1, 2013

Việc tính toán điện trở hạn chế cường độ dòng điện vào một đèn LED là việc rất quan trọng trong việc thiết kế. Khác với điện trở bình thường, hoạt động tuyến tính theo định luật Ohm: V=IR, LED không hoạt động tuyến tính mà theo một đường cong đặc trưng IV khác hẳn so với một điện trở.

Mỗi một đi-ôt có một điện áp phân cực thuận riêng, thường khoảng 1,5-4V cho đèn LED, và để có thể bật sáng một đèn LED ta phải phân cực thuận cho nó đến điện áp này, tuy nhiên, ngay khi đạt được điện áp phân cực thuận, trở kháng của LED sẽ giảm một cách đột ngột, điều đó có nghĩa nó sẽ phải chịu một dòng điện lớn chạy qua và có thể cháy ngay lập tức trong nhiều trường hợp. Một điện trở thường được mắc song song với LED này để giữ cho dòng điện qua chúng khi mà đèn led đạt trạng thái phân cực.


Sử dụng sơ đồ mạch điện trên, ta sẽ cần biết 3 giá trị để có thể tính toán được giá trị của điện trở hạn dòng cho LED. 2 trong 3 thông số đó đã được nhà sản xuất chỉ rõ.

i: cường độ dòng điện qua LED khi nó được phân cực thuận. (có thể tìm trong datasheet).

Vf: Hiệu điện thế rơi trên LED khi nó được phân cực thuận. (có thể tìm trong datasheet).

Vs: Hiệu điện thế nguồn.

Sau khi có được các thông số đó, sử dụng công thức sau để tính toán giá trị điện trở:

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts