Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Thursday, November 7, 2013


nguồn có thể điều chỉnh được từ 0 Vôn tới 36 vôn với dòng cung cấp ra khoảng ..... 2A

Để thay đổi được điện áp ra , tôi thay R2 ( sơ đồ trên ) bằng một cái chiết áp 50K . Loại chiết áp này rất thông dụng . Có thể sử dụng loại chiết áp đôi 100K đấu song song . Như vậy sẽ đảm bảo hơn là loại chiết áp đơn . Xác suất hỏng hóc sẽ ít hơn , vì không thể cả hai chiết áp đều move cùng một lúc được . Nếu muốn tốt thì chọn loại chiết áp kín .
Loại IC tôi chọn loại có ký hiệu sau :
JM76RP
LM2576T
ADJ P+ 
Loại này cho điện áp ra nhỏ nhất 0.5V 
Bây giờ sờ đến biến áp thì .... Ôi thôi . Có cái biến áp nào ra được điện áp cao đâu . Tôi dùng cách nắn nguồn nhân đôi điện áp . Từ nguồn AC 18V , tôi nắn bội áp lên được khoảng 50VDC . Mức nguồn này đã tới mức nguy hiểm cho IC LM2576 ( max 45V ) . Nhưng tôi đã thử thấy nó chưa chết được . Nhưng để cho chắc ăn tôi dùng chân nguồn biến áp AC15V . Như vậy tôi được 42VDC sau mạch nắn . Như vậy là yên tâm rồi .
Nhưng khi sử dụng mà nhỡ mạch khảo sát bị chập thì sao ?
Lúc đó con IC LM2576 sẽ nổ tung ngay tức khắc . Tôi lắp thêm mạch bảo vệ dòng bằng một Transito A 1013 . KHi dòng qua mạch tăng , sụt áp trên trở sun tang quá 0.6V thì TR A 1013 sẽ dẫn thồng . Điện áp hồi tiếp sẽ cao . IC sẽ giảm nguồn ra . 
Vì IC LM 2576 chỉ giảm thấp nhất là 0.5V nên tôi lắp thêm một Diot loại lớn hơn 2A trên đường nguồn cấp ra . Sụt áp trên đi ot này khoảng 0.6V . Nên khi IC LM2576 cấop ra 0.5V thì đường nguồn ra sẽ bằng 0V . 
Khó khăn nhất với bạn mới học điện tử là cái cuộn dây . Cuộn cảm ở đây ta có thể mua sẵn . Ngoài chợ có 2 loại . Loại hình trụ có ký hiệu 101 . Loại hình xuyến không có ký hiệu , nhưng có thể nhìn hình dáng mà ta biết có thể sử dụng được không ( xem ảnh ) . Thường cuộn dây hình xuyến dễ sử dụng hơn mà có công suất lớn hơn thì phải ( cảm nhận các nhân ) . Loại hình trụ thì bạn phải vẽ mạch in vì nó thuộc dạng linh kiện dán . Nếu bạn có đồng hồ vạn năng có chức năng đó Mili Herny thì có thể tự quấn được . Cuộn dây hình xuyến có giống như hình sưu tầm thứ 3 bên dưới .
Định vẽ mạch in nhưng xét thấy cái mạch này đơn giản thế thì vẽ làm gì mất công , lại phải chờ đi làm mạch . Tôi quyết định dùng luôn cái bo vạn năng vậy .
Việc tiếp theo là tìm thiếc và mỏ hàn

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts