Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Tuesday, November 5, 2013

Mạch led đơn giản làm bằng ic 555 và 4017 thì chắc đơn giản rồi, ai mới bắt đầu thì thường tìm hiểu từ những mạch dạng như thế này, nó chỉ có một hiệu ứng mà thôi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cho hiệu ứng của nhưng mạch như thế này phong phú hơn bằng cách xếp diot.
Chúng ta lợi dụng đặc điểm của diot là chỉ cho điện đi qua theo một chiều nhất định để tạo hiệu ứng. Cái này thi rất khó để nói rõ được, sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết qua các ví dụ:
1. Đầu tiên là hiệu ứng sáng dần:
MÌnh chỉ lmà mạch nhỏ thôi, sử dụng 5 bóng, đèn led nha, trong hình mình vẽ là để cho tránh nhầm với diot thôi.
Từ cổng 1 đến 5 là thứ tự các cổng của ic 4017 ( không phải là các chân đâu nha)

Cổng 1 qua 1 diot và được nối với chân 1, tiếp theo là cổng 2 được nối với 2 diot và mỗi diot được nối với một bóng đèn 1 và 2. Mục đích của việc xếp các diot nhưng thế này đế cho khi cấp điện vào các led nó chỉ vào đúng chân của nó thôi chứ không truyền điện sang các chân khác.
Như vậy thì bóng thứ nhất sẽ được nối với nhiều diot nhất và sáng nhiều nhất, tiếp theo là đến bóng thứ 2 nối ít hơn 1 con và sáng ít hơn, cứ như vậy đến bóng 5 chỉ được nối với 1 diot thôi. Vì bóng 1 được nối với các diot từ cổng 1 đến cổng 5 nên bóng 1 được cấp điện liên tục khi ic đếm từ chân 1 đến chân 5, bóng 2 thì chỉ được cấp điện khi ic đếm từ cổng 2 đến cổng 5 thôi nên bóng 2 sẽ sáng sau bóng 1 1 cổng. Cứ như thế đến các bóng tiếp theo, ta sẽ được một mạch led sáng tuần tự với 5 bóng.
2. Mạch nháy của xe cảnh sát
Mạch này thì khá đơn giản, chắc khi các bạn đã đọc phần trên rồi thi phần này chắc mình không phải giải thích gì thêm, mạch này thì chỉnh xung của ic 555 nhanh hơn một chút là được.
3. Mạch led sao băng
Mình cũng chỉ làm 5 bóng thôi, các bạn thích có thể mở rộng ra 10 bóng
Mạch này thì còn đơn giản hơn, giải thích chút nhé: mỗi bóng được nối với một diot rồi nối vào 1 cổng của ic 4017, đằng sau điện trở thì các bóng được nối với nhau băng một con điện trở nối tiếp với một con điot như trong hình. phần này là phần chính để tạo ra cái hiệu ứng sao băng. Khi điện cấp ra cổng 1 thì đèn 1 sáng, tiếp theo đến cổng 2 thì đèn 2 sáng và đèn 1 vì có con diot với con trở nối với đền 2 nên nó sáng nhỏ hơn một chút. Vì diot chỉ cho điện chay qua theo một chiều nên khi cấp đến đèn 2 thì đền 3 không thể sáng được mà chỉ có đèn 1 sáng thôi. Đến đây thì chắc các bạn hiểu rồi, về nguyên lý thì nhưn thế nhưng khi lắp thì mình nghĩ các bạn không cần lắp con trở cũng được, có khi nó còn sáng đẹp hơn là khác.
Chúc các bạn thành công.
DMCA.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts