Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Tuesday, October 8, 2013

Trước đây các hệ điều hành nguồn mở như Linux vẫn thường được người dùng sử dụng bằng dạng CD boot, dạng hệ điều hành tích hợp dạng này thường yêu cầu bạn phải vào DOS để chạy và mọi thiết lập trên hệ điều hành này sẽ không được lưu lại. 
Linux quả là một môi trường lý tưởng đối với những người dùng muốn sử dụng Linux như một công cụ diệt virus hoặc xóa các file rác, tìm kiếm file ẩn trên ổ cứng, hoặc chỉ đơn giản là để “vọc” thêm cho biết về cách thức quản lý của hệ điều hành này...

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng Linux như một hệ điều hành phụ, thì việc cài đặt Linux song song với Windows là không cần thiết, bạn có thể tham khảo một số bài viết hướng dẫn chạy Linux từ LinuxBoot CD hoặc USB. Tuy nhiên, việc sử dụng một Linux Boot CD hoặc USB để khởi động hệ điều hành Linux từ DOS, cũng sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện vì thời gian chờ đợi để máy tính thoát khỏi Windows và khởi động lại mỗi khi muốn vào Linux, đó là chưa kể với LinuxBoot CD hoặc USB thông thường, những chương trình bạn đã cài đặt và thao tác trong Linux sẽ biến mất. Nhưng với LinuxLive USB Creator, điều này đã không còn là vấn đề khó khăn, bởi chương trình giúp tạo ra một USB khởi động được Linux từ trong Windows cùng với một số tính năng đặc biệt giúp người dùng thao tác với Linux dễ dàng mà không cần tốn nhiều thời gian. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một USB để chạy Linux trong Windows dùng LinuxLive USB Creator

Các công cụ cần thiết:

LinuxLive USB Creator (hay còn gọi là LiLi) - download từ trang chủ của LiLi USB Creator. Đây là một chương trình mã nguồn mở và vẫn đang được phát triển, vì vậy, khi sử dụng chương trình này bạn không cần lo lắng về mặt bản quyền hay đăng ký gì cả.

USB dung lượng khoảng từ 4GB trở lên (dung lượng USB càng phải nhiều nếu bạn muốn dùng USB để thử nghiệm một số chương trình với Linux).

File iso hoặc CD chứa nguồn của phiên bản Linux bạn muốn sử dụng. Bạn có thể down bản Ubuntu 11.04 tại đây

Các bước thực hiện:

Bạn chạy file LinuxLive USB Creator.exe download được từ trang web để cài đặt chương trình. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn chọn khởi động chương trình như hình sau:

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsSau đó bạn kết nối USB của mình vào máy tính, LiLi USB Creator sẽ giúp bạn tạo một USB chạy Linux thông qua 4 bước:

Bước 1: chọn USB bạn sẽ dùng để chạy Linux.

Nếu USB của bạn được format theo dạng NTFS, chương trình sẽ thông báo cần phải format lại USB theo dạng FAT32.


Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsBước 2: Chọn source của file Linux. Ở bước này, bạn có thể chọn source từ file ISO đã download về, từ một LinuxBoot CD, hoặc có thể chọn download nếu bạn chưa có file source.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsBước 3: Chọn dung lượng USB mà bạn sẽ dành ra để chạy Linux. Dung lượng này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào việc bạn muốn lưu trữ dữ liệu và các chương trình mà bạn muốn cài đặt và chạy trên hệ điều hành Linux là nhiều hay ít. Tất cả các chương trình này sẽ không bị mất, vì đã được ghi lại trên USB của bạn, khác với việc chạy Linux từ USB Boot thông thường, tất cả những chương trình bạn nạp trong Linux sẽ đều bị mất.

Lưu ý: Việc update hệ điều hành Linux cũng sẽ được ghi lại trên USB của bạn, vì vậy bạn không nên chọn update thường xuyên, trừ khi USB của bạn có dung lượng đủ lớn.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsBước 4: Một số tùy chọn khi cài đặt, bạn đánh dấu tick vào cả 3 dòng: 

1. Dấu các file được cài đặt trên USB: nếu bạn tích chọn tùy chọn này, các file được cài đặt trên USB sẽ không hiển thị trên Windows explorer.

2. Format lại USB theo dạng FAT32. Lưu ý backup những dữ liệu trước khi chọn tùy chọn này.

3. Tùy chọn thứ 3 sẽ cần kết nối internet để thực hiện. Tùy chọn này sẽ nạp VirtualBox và cho phép bạn thao tác với Linux ngay trong Windows.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsBước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nhấn vào dấu lightning bolt để bắt đầu format và cài đặt cho USB của bạn. Khi được hỏi về việc format USB, bạn chọn OK. Quá trình tạo LinuxLive trên Windows sẽ được chương trình thông báo cụ thể.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsKhi đã hoàn thành, chương trình thông báo USB của bạn đã sẵn sàng cho lần sử dụng đầu tiên.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsSau khi đã hoàn thành 5 bước trên, bạn mở Windows explorer, tìm vào USB của mình, chọn thư mục VirtualBox, và chạy file Virtualize_This_Key.exe.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên WindowsVirtualbox sẽ khởi động LinuxLive và bạn đã bắt đầu có thể khám phá Linux ngay trên Windows. Bạn cũng có thể dùng USB vừa tạo như một USB boot để vào Linux theo cách thông thường mà không cần phải khởi động lại máy tính như bình thường.

Tạo hệ điều hành Linux chạy ngay trên Windows


Tham khảo: How to Geek


Link: http://thuthuat.easyvn.net/tao-he-dieu-hanh-linux-chay-ngay-tren-windows.vn#ixzz2h9bpmYsP

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts