Bạn có thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện bằng cách chuyển sang sử dụng luân phiên các nguồn năng lượng khác nhau. Module quang điện hoặc tấm năng lượng mặt trời được mô tả ở đây có khả năng cung cấp một công suất là 5 watt.

Lúc trời nắng to thì tấm năng lượng mặt trời cho ra một điện áp là 16.5V. Nó có thể cung cấp một dòng điện từ 300 -> 350 mA. Sử dụng nó bạn có thể sạc được ba loại pin: bình accu chì, pin Ni-Cd, và pin Li-ion. Accu acid chì được sử dụng rộng rãi cho các loại đèn dự phòng khẩn cấp và UPS.

Hoạt động của mạch đơn giản. Ngõ ra của tấm năng lượng thông qua diode 1N5402 (D1) là diode dùng để bảo vệ tấm năng lượng và bảo vệ cực tính. Một đồng hồ Ampere nối tiếp giữa D1 và cầu chì để đo dòng điện chảy qua lúc sạc bình. Hình thứ nhất, ta sử dụng một đồng hồ kim (an analog multimeter) thang 500mA. Diode D2 được dùng để bảo vệ chống ngược cực tính trong trường hợp gắn ngược dây vào bình. Trong trường hợp đó, cầu chì sẽ bị nổ và đứt.

Để sạc bình loại acid chì, bấm công tắt S1 sang vị trí "on" và sử dụng đầu nối "A". Sau đó bạn nối vào bình, sạc bắt đầu từ tấm năng lượng mặt trời qua diode D1, qua đồ hồ đo ampere và cầu chì. Hãy nhớ rằng, dao động DC là tốt nhất cho việc sạc bình acid chì. Nếu bạn dùng mạch này để sạc bình acid chì thì hãy thay thế nó bằng một thiết bị sạc dao động DC thông thường khác mỗi tuần một lần. Kiểm tra lượng nước acid trong bình accu.

Để sạc pin Ni-Cd, kéo công tắc S1 và S3 về vị trí "on" và sử dụng đầu nối B. IC ổn áp 7806 (IC1) được dùng ở đây như một nguồn dòng không đổi và ngõ ra của nó được lấy từ chân giữa (thông thường nối đất). Sử dụng mạch này, một dòng điện không đổi sẽ đi vào Pin Ni-Cd để sạc. Có tổng cộng 4 cục pin 1.2V được dùng vào ở đây. Điện trở R2 giới hạn dòng điện sạc.

Để sạc Pin Li-ion (sử dụng cho mobile phone), kéo công tắc S1 và S2 về vị trí "on" và dùng đầu nối C. IC ổn áp 7805 (IC2) cung cấp 5V để sạc pin Li-ion. Sử dụng mạch này có thể sạc pin 3.6V Li-ion rất dễ dàng. Điện trở R3 giới hạn dòng điện sạc.


Hình thứ hai là mạch thiết kế bằng led làm đèn thắp sáng. Thiết kế đơn giản và giá rẻ. 6 LED 10mm được sử dụng trên mạch. Chỉ cần ráp song song các led lại và cấp nguồn trực tiếp 3.6V DC. Bạn cũng có thể sử dụng pin Ni-Cd dạng bút chì hoặc các loại pin có khả năng sạc lại để cấp nguồn cho mạch.