Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Saturday, September 14, 2013

Vladimir Odoevcki- nhà văn, nhà triết học và nhà hoạt động xã hội Nga thế kỉ 19, trong tiểu thuyết viết dở của mình năm 1837- "4338 và một năm"- đã tiên đoán trước về sự xuất hiện của Internet trong tương lai. 
Điều này đã được nhà thơ, kiêm nhà soạn nhạc người Nga, ông Ivan Dezurnui phát hiện ra khi ông tìm hiểu các tài liệu trong lịch sử chuyên nghiên cứu về tương lai học. Xem xét những tài liệu đó, ông đã tìm được những đoạn trích trong tiểu thuyết của Vladimir Odoevcki suy ngẫm về hình ảnh của nước Nga 2500 năm sau, kể từ thời điểm Vladimir Odoevcki sinh sống.

Trong những trích đoạn của tiểu thuyết, có vài dòng nói về "những "ngôi nhà" được xây dựng bằng các dòng điện tín sẽ là cầu nối mọi người trên thế giới với nhau. Dù các bạn ở rất xa nhau, nhưng qua những "ngôi nhà" đó, bạn vẫn có thể trao đổi được trực tiếp với nhau".

Như vậy vào thời kì chưa xuất hiện các phương tiện kĩ thuật hiện đại, thậm chí còn chưa có khái niệm về chúng, thì một nhà văn, một nhà triết học đã viết về những điều đó. Ông miêu tả về những máy móc điện tử đó có những đặc tính giống như Internet hiện nay.
Vladimir Odoevcki (1803-1869)
"Chúng ta có thể đọc báo qua những "ngôi nhà" đó mà không cần phải ra đường để mua. Thậm chí từng người có thể tự làm ra các tờ báo của mình và giới thiệu chúng nhờ sự trợ giúp của những "ngôi nhà " ấy. Họ có thể viết lên đó bất kì những gì về cá nhân mình, những gì họ thích, về sức khỏe, cuộc sống, tình yêu..., thậm chí cả những lời mời bạn bè tới dự bữa ăn tối hay đi nhà hàng... Và bạn bè cùng mọi người sẽ ngay lập tức nhận được và cùng trao đổi những thông tin ấy, cho dù họ đang ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Nga". 

Những dòng viết trên cũng được trích ra từ cuốn tiểu thuyết "4338 và một năm" của Vladimir Odoevcki. Nó khiến chúng ta liên tưởng tới kiểu blog cá nhân trên Internet hiện rất đang phổ biến trong xã hội hiện đại. 


Ngoài ra, trong cuốn tiểu thuyết cũng có những dòng dự đoán về hiểm họa của những vụ va chạm giữa trái đất và các thiên thạch ngoài vũ trụ; về các dự án phóng tên lửa của Nga. 

Mai Hoa (Theo Lenta.ru)

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts