Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, September 20, 2013

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cách làm một máy khoan mạch tự chế rất đơn giản và rất rẻ nhưng hiệu quả nó mang lại thì còn hơn cả những loại máy khoan mạch được mua với giá khá cao.

Dụng cụ cần chuẩn bị:
1. kìm cắt linh kiện hoặc một bấm móng tay loại to ( dùng để cát ngắn mũi khoan).
2. kìm kẹp thông thường
3. keo 502
4. keo nến ( có thể thay bằng 502 nhưng không hiệu quả bằng keo nến)
5. mũi khoan mạch, nút nhấn 4 chân, moto (tốt nhất là loại trong đầu đọc đĩa VCD or DVD đời cũ)
6. ngòi bút bi đã hết và 2 sợi dây làm dây nguồn (nên dùng 2 màu đen đỏ để phân biệt âm dương)

Các bước thực hiện:
B1. cần kiểm tra moto còn hoạt động hay không
                                                        Hình ảnh moto khi mới tháo ra khỏi đầu đĩa VCD
B2. cắt phần board đồng gắn vào moto sao cho thật gọn (không nên tháo lớp mạch này để mình tận dụng  hàn dây)

B3. Tìm vị trí gắn nút nhấn lên board mạch sao cho phù hợp nhất (tận dụng phần đồng trên board để hàn).
Có thể không cần nút nhấn hoặc công tắc nhưng sẽ khó khoan hơn và mau hỏng moto.
Loại nút nhấn này khi nhấn và giữ sẽ nối mạch, khi thả thì nó ngắt, rất thuận tiện cho việc khoan mạch.
 Hình dạng nút nhấn 4 chân

B4. Hàn dây: trên board đồng có 2 cực của moto được kí hiệu dấu " - " và dấu " + ", chúng ta nên để công tắc ngắt nguồn dương (nếu không tiện thì nối vào nguồn âm). Ở đây mình dùng nguồn là ám chỉ dây nguồn ở phần nguồn cung cấp cho moto hoạt động chứ không phải cực " + " trên board đồng. Nguồn dương sẽ được nối với cực " -" trên board mạch và nguồn âm ngược lại nối với cực " +  " trên board mạch, nghe thì có vẻ vô lí nhưng phải nối như thế moto mới xoay đúng chiều mũi khoan, khi đó mới có thể khoan mạch được.
 Cách nối: cực " + " của moto được hàn với dây màu đen, cực " - " của moto được hàn với 1 chân của nút nhấn, chân khác của nút nhấn hàn với dây màu đỏ sao cho khi cấp nguồn nhấn nút thì moto chạy.
dùng keo nến hoặc keo 502 ( nên dùng keo nến, keo 502 sau một thời gian làm gãy dây nguồn).
Sau khi hàn xong to dùng keo nến dính chặt dây nguồn và nút nhấn.
B5. Nung nóng trục moto, gắn ngòi bút hết vào. Dùng tay xoay nhẹ trục moto kiểm tra xem ngòi bút có xoay đều, bị lẳng ra ngoài không nếu có lấy tay bẻ ngòi bút các hướng sao cho khi xoay cân là được.

B6. Cắt ngắn mũi khoan vừa phải ( nếu để dài thì dễ bị li tâm ra ngoài) và cắt thêm một dải giấy nhỏ. Cuộn giấy vào mũi khoan, dùng thước kẻ lăn tròn sao cho giấy cuốn càng chặt vào mũi khoan càng tốt

B6. Nhỏ 1 ít keo 502 vào lõi ruột bút đã gắn ở trục moto ( cần cắt ngắn ngòi bút trước). Nhét mũi khoan vào ( cắt bớt giấy sao cho vừa lõi ngòi bút), đợi keo khô cắt bớt phần giấy thừa nhô ra khỏi lõi bút, nhỏ thêm một ít keo 502 lên tiếp điểm giữa mũi khoan và giấy.
Lưu ý: không nên dùng quá nhiều keo 502 tránh trường hợp keo chảy ra ngoài làm nghẹt trục moto
Cấp điện cho moto chạy thử, cân chỉnh mũi khoan thật thẳng, khoan thử: nếu khó khoan (hay bị chạy) thì mài mũi khoan cho nhọn 1 tí (mài vừa phải) đến khi khoan tốt nhất là được.
Hình ảnh sau khi hoàn thành
  Nên làm riêng mỗi loại mũi khoan cho một một riêng, theo kinh nghiệm của bản thân mình thì các loại mũi khoan sau là đầy đủ cho các bạn làm mạch thủ công
1. Mũi khoan 0.7mm khoan chân IC loại chân DIP, trở, tụ cỡ nhỏ, transistor công suất nhỏ... và mũi khoan 1mm khoan chân các loại IC khác lớn hơn như 7805, hay transistor công suất lớn...
2. Nếu không có mũi khoan 0.7mm thì dùng mũi khoan 0.6mm khoan trở, tụ cỡ nhỏ, transistor công suất nhỏ..., mũi khoan 0.8mm khoan chân IC loại chân DIP..., và mũi khoan 1mm.
3. Nên có thêm các loại mũi khoan 2mm, 3mm để khoan bắt vít hoặc khoan tản nhiệt ( cần dùng moto lớn hơn).
Đây là bộ khoan của mình ^^DMCA.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts