Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Thursday, September 19, 2013

Một sản phẩm rất thông dụng của việc ứng dụng IC khả trình là làm led trái tim tặng bạn bè, người thân, trang trí...mà không quá phức tạp và dễ dàng thực hiện đối với cả các bạn không chuyên về điện tử. Có rất nhiều bài viết hướng dẫn về làm mạch led trái tim tuy nhiên vẫn gây ra một số khó khăn cho các bạn về việc trang trí sản phẩm sao cho đẹp, việc trang trí tùy thuộc vào trí tưởng tượng và sáng tạo của của các bạn, sau đây mình xin giới thiệu một cách trang trí sản phẩm này.

                                                                        Video sản phẩm 
                                        
Những vật dụng bạn cần chuẩn bị


-1 hộp quà trái tim
-1 lọ keo 502 + 1 cây keo nến (nếu có súng bắn keo càng tốt hoặc các bạn có thể dùng bật lửa hay mỏ hàn để đốt nóng)
-1 tấm alu (composit có thể mua hoặc xin ở các quán led quảng cáo) hoặc tấm bìa cứng để gắn led
-1 chip 89C52 hoặc 89s52 + đế IC 40 chân.
-1 IC ổn áp 7805
-2 tụ 10uF
-1Tu 100uF
-32 điện trở hạn dòng 220 Ohm ( 330 Ohm, 470 Ohm đều được)
-1 điện trở 10K
-1 thạch anh 12MHZ
-2 tụ gốm 33pF
-2 dây bus 8
-1 công tắc hành trình ( loại có cần)
-1 viên pin 9v + 1 đế pin 9v
-1 công tắc hành trình.
-32 led đục ( nên mua dư ra)
để cho mạch trái tim được lung linh hơn các bạn nên sử dụng nhiều màu led phối trộn với nhau.ở đây mình sử dụng 5 màu: trắng, đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây.
số lượng mỗi màu led như sau:
xanh lá cây: 7led
đỏ: 7 led
xanh dương: 6led
vàng: 6led
trắng: 6 led
các bạn nên mua mỗi màu 10led đề phòng hư hỏng cần thay thế, thứ tự sắp xếp có thể tùy các bạn nên số lượng các màu cũng có thể khác nhau.
mình lắp theo thứ tự: xanh lá cây -> đỏ -> xanh dương -> vàng -> trắng, 2 nửa của trái tim hoàn toàn giống nhau, đối xứng qua trục giữa của trái tim.

Các bạn có thể mua chọn bộ  : Linh kiện điện tử tại của hàng Smdchip 


Đầu tiên chúng ta sẽ làm mạch điều khiển.Mình sẽ up link down toàn bộ file mạch in + nguyên lí cũng như file pdf  (file pdf các bạn nên đi in với tỉ lệ 105% để đúng với kích thước thực tế của linh kiện) vào cuối bài viết.

                                                            Sơ đồ lắp ráp mạch điều khiển


Với việc gắn led vào tấm ALU hoặc bìa cứng nên các bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách cũng như hình dáng (nếu sử dụng hộp quà trái tim thì các bạn cắt tấm ALU sao cho vừa khít khi bỏ vào bên trong hộp trái tim).
Các bạn có thể sử dụng khoan 5mm để khoan cho vừa đường kính led hoặc dùng mũi khoan 1mm khoan 2 chân led cũng được.khi gắn led thì chúng ta sẽ gắn theo thứ tự màu mà các bạn đã định trước, sau đó tiến hành nối chân dương của led với nhau, chân âm của led sẽ nối với dây bus8.

       sau khi hàn led và gắn mạch điều khiển ta có thể cho chạy thử trước khi gắn vào hộp

các bạn dùng keo nến đế cố định led lên tấm bìa nếu chỉ khoan 2 chân led
và cố dịnh dây bus8 vào tấm bìa để tránh trường hợp đứt dây
Sau khi kiểm tra mạch đã hoạt động chúng ta sẽ thao tác với hộp quà, đầu tiên các bạn bẻ cong cần của công tắc hành trình một khoảng 3mm, sao cho khi cúng ta đục 1 lỗ trên thân hộp thì cần của công tắc lòi ra ngoài và khi đóng nắp hộp sẽ làm ngắt công tắc ( lỗ phải nằm ở vị trí nắp hộp cho khuất được). nối nguồn âm của pin 9v với dây âm của mạch, dây dương của pin 9v với 1 chân của công tắc hành trình, 1 chân của công tắc hành trình với nguồn dương của mạch sao cho khi để tự do công tắc luôn đóng ( có nguồn cấp cho mạch) khi đẩy cần thì ngắt.


cách nối công tắc hành trình
bên trong hộp các bạn dán 1 số mảnh bìa cứng để đỡ tấm bìa chứa led không bị đẩy vào quá sâu trong hộp (phải cao hơn cần của công tắc hành trình để khi cần công tắc đóng ko bị cản lại). Và tiến hành gắn pin 9v vào đáy hộp, ở đây mình sử dụng luôn hộp keo 502 để chứa pin 9v., Các bạn có thể lắp thêm cổng để cắm sạc mobile phòng khi hết pin mà không muốn thay pin.


Lắp dây nguồn vào mạch và bỏ tấm led vào hộp.sau khi đã lắp tấm led vào hộp, các bạn có thể sử dụng hoa giấy, ruy bằng, ... tùy vào khả năng cảu mỗi người mà chúng ta có kiểu rang trí rất riêng của mình


Ngoài ra mình còn chỉnh sửa mạch điều khiển để các bạn có thể lồng chữ vào bên trong, tuy nhiễn với số lượng led tăng gấp đôi thì sẽ nhanh hết pin
có thể tùy chọn chữ mình sẽ ghép vào do các bạn muốn khi tạo hình trên tấm bài.
Một số video do các bạn khác đã làm thành công:


  Chuẩn code do chipkool viết: Tại đây
Link down mạch in + mạch nguyên lí + file pdf :Tại đây

Phiên bản có lồng chữ ( các bạn sử dụng thêm 3 con transistor a1015 vào số lượng led ở mỗi chữ tùy các bạn, các led nối chung dương với nhau nối vào chân dương cảu led trái tim, chân âm nối chung với nhau và nối vào chân c của transistor a1015.

Tham khảo nguồn dữ liệu: echipkool.com0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts