Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, February 22, 2013


Thống báo: Không đọc bài bên dưới, không làm bài bên dưới vì đang bị lỗi mạch - Đọc thêm bài viết link này.

Chip chia sẻ với các bạn mạch Led quảng cáo 32 cổng Chip mới Desiged. Trong thời gian gần đây nhất Chip sẽ hướng dẫn 1 bài làm led quảng cáo cụ thể hơn với mạch này. Đối với những bạn dân điện tử nhìn mạch là biết ngay, nhưng với những bạn yêu thích điện tử mà lại không chuyên thì sẽ khó khăn hơn 1 chút. Nhưng cũng đừng lo Chip se cố gắng hướng dẫn cụ thể nhất, để các bạn có thể tự mình làm ra thứ mình thích.^^
VD:Chữ Happy New Year - Chúc Mừng Năm Mới - Các bạn hoàn toàn có thể làm.

Để làm 1 biển Led chạy ổn định không đơn giản,vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Led,nguồn.mạch,kinh nghiệm thiết kế tính toán của người làm biển.Chip không chuyên làm biển quảng cáo,nhưng cũng có chút kinh nghiệm trong nghề đem ra chia sẻ hướng dẫn anh em điện tử cùng làm,cùng nghiên cứu trao đổi để cùng nhau biết,cùng nhau làm tốt hơn..^^

1.Ý tưởng biển led - Tạo Corel

      Trước hết để có 1 biển quảng cáo led, các bạn đã phải có ý tưởng hình dung trong đầu bố trí led như thế nào, Ví dụ như biển led bên dưới sau đó các bạn có thể tự tay khoan led để tạo dáng, nhưng Chip khuyên nên dùng phần mềm Corel Draw X3 để vẽ, sau đó  " Đổ  Led" có nghĩa là khi  vẽ xong hình trên phần mềm Corel Draw thì các chữ sẽ chưa có led trên đó, khi đó các bạn sẽ phải gắn led ( chấm tròn 5mm ) lên chữ bằng tay. tuy không đều lắm và mất thời gian. Nếu có tiền các bạn mua phần mềm Ledtool về nó sẽ giúp các bạn đổ led rất nhanh và cân đối,hợp lý cho bảng led. Hoàn chỉnh bản vẽ đem ra quán in lấy mang về dán lên Tấm nhôm composite để khoan lỗ cho led. Tùy thuộc vào led các bạn to hay nhỏ mà khoan lỗ.
Phần này chip sẽ post video hướng dẫn vẽ trên Phần mềm sau:2.Gắn Led - Bẻ led:

      Có nhiều các đấu nối led, Chip sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu nối led nối tiếp và song song ( phổ biến là như vậy )
VD:Các bạn làm biển chữ HAPPY NEW YEAR chẳng hạn
và tùy thuộc bảng led các bạn to hay nhỏ,số lượng led mỗi chữ sẽ khác nhau, chữ H 30 Led,chữ A 25 Led
số lượng led khác nhau thì các đấu nối cũng khác nhau chút xíu.
-Đối với chữ H: Thực hiện  đấu  nhóm nối tiếp  3 con Led với nhau: 


Như vậy sẽ có 10  nhóm 3 con led nối tiếp như vậy.
Do các bạn đã gắn led lên bảng Composite như định hình ý tưởng của các bạn nên việc bẻ led rất đơn giản Cathode con led trước nối với Anode con led sau thành nhóm 3 con để riêng ra hàn chúng cho chặt,giờ nối cathode mỗi nhóm 3 con lại với nhau bằng dây (Khi nào chip làm mạch thật chip gửi ảnh lên sau giờ viết bài trước đã) Còn Anode mỗi nhóm sẽ phải gắn thêm 1 con điện trở hạn dòng không xèo led ngay, mục tiếp chip sẽ nói.

3.Tính toán điện trở cho Led.

      Đây là phần rất quan trọng quyết định mạch của bạn chạy có sáng đều đẹp, hay sáng chói, có khi cháy led.
đối với mỗi loại led sẽ có điện áp chịu đựng và dòng riêng.VD:Led đỏ,led vàng thì điện áp từ 1,5V đế 2V dòng 15mA.Led xanh lá xanh,xanh dương,led coban thì điện áp từ 2,5 - 3V dòng 20mA.Sự khác nhau về điện áp và dòng nên phải tính toán điện trở cho led.

Chip có nói rõ phần tính toán này qua 2 bài:
-Kỹ thuật đấu led cơ bản:
-Hướng dẫn lập trình biển led quảng cáo 

Sau khi tính toán rồi các bạn gắn điện trở vào chân Anode  của nhóm 3 Led:

4.Làm mạch điều khiển quảng cáo.

      Phần này chính là mạch máu và con tim cho biển led quảng cáo,đòi hỏi các bạn phải làm hết sức cẩn thận. Chip đa làm giúp các bạn phần thiết kế mạch trên Orcad xuất file mạch in, giờ là chỉ việc các bạn thực hiện.

♥Nguyên liệu để làm mạch :
-Khối Chip VĐK:
+ 1 IC 89C52
+1 Đế Chip 40 chân
+ 1 Thạch anh 12MHZ
+ 2 Tụ gốm 33pF
+ 1 Tụ hóa 10uF
+ 1 Điện trở 10K
+ 4 điện trở băng 4.7k
+1 nút bấm 
-Khối Nguồn:
+1 ic Lm7805
+1 tụ hóa 1000uF.16V
+1 tụ hóa 470uF.16V
+1 điện trở 330R
+ 1 Led đỏ báo nguồn
+ 1 diode1N4007
+2 tụ gốm 104.100V
-Khối chỉnh xung nhịp nhanh chậm (Khối này tạm thời chưa cần thiết)
+ IC NE555
+ 2 điện trở 1K
+ 1 biến trở 100k
+ 1 tụ hóa 2.2uF
+Công tắc gạt
-Khối Tranzior + TIP (quan trọng)
+ Phụ thuộc vào số chữ led quảng cáo mà các bạn mua Tranzior và TIP về...VD:Mạch Led HAPPY NEW YEAR là 12 chữ mua 12 con Tip41C, 12 Con tranzitor A1015 về làm,12 con điện trở 2.2k, 12 điện trở 1 k,12 bóng led tín hiệu led đỏ.

Chú ý:Mạch của Chip phục vụ không chỉ mạch nhỏ mà còn mạch quảng cáo lớn. nên nguồn cấp chung đầu vào là 12V 1 chiều dòng 1 - 2 ampe tùy thuộc bảng led to hay nhỏ.

Bên dưới bao gồm mạch nguyên lý dưới dạng file PDF chuẩn.Bạn nào thích thì vẽ lại để dùng còn không thì dùng file mạch in của chip bên dưới kích thước 10x20cmMạch Nguyên Lý Orcad


(Mạch Nguyên Lý)


 Mạch Layout OrcadĐây là mạch bạn đem đi in rồi đem về mua phip đồng là mạch khoan mạch

Mạch In Quảng Cáo
 (Mạch In)
Hướng dẫn ráp link kiên, do chip chưa có thời gian thi công mạch nên sẽ hướng dẫn các bạn làm qua hình ảnh vậy, có thời gian chip làm test rồi cho các bạn xem hình sẽ nhanh hơn là mò mẫm.

                                                                  Mạch Ráp Linh Kiện


Các bạn chú ý là khối Tranzitor đều lắp giống như vậy,chân của tranzitor A1015 có dấu đỏ là chân B nối với trở 2.2k còn TIP41C dấu cộng là chân số 1 của nó.Còn led tín hiệu để xem trạng thái mạch chạy.nối với led tín hiệu là trở 1 k.

5.Nối Led với mạch VĐK + Nạp code:
Sau khi làm mạch xong thì phải nạp Noron thần kinh cho Chip thì nó mới chạy được,
Chip khuyến cáo..khi làm mạch nên lắp khối nguồn trước test nguồn ra đúng điện áp rồi mới lắp thêm khối chip,sau đó mới lắp khối Tranzitor vào để làm chuẩn từng bước không hỏng đến lúc dò không biết sai đâu thì phí mạch..ok.

Code mạch này chính là code mạch HAPPY NEW YEAR mà Chip đã từng post nhưng sẽ đầy đủ hơn,nhiều hiệu ứng hơn.


Sơ đồ mạch chữ HAPPY NEW YEAR chip sẽ post mô phỏng lên ,các bạn đấu dùng chỉ 2 Port là P1 và P3 nhé.Nên việc lắp Tranzitor kích cũng chỉ là P1 và P3.

(Mạch Mô Phỏng Protues 7.10)
(Code Hex Cho các bạn download về mô phỏng thử)

Chúc các bạn làm thành công? Nhớ show nhé

Blog Điện Tử | Tin Học - Chia sẻ kiến thức - Kết nối đam mê điện tử


0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts