Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, March 28, 2011

FAQ 1

ABU Robocon 2011 Bangkok Judge Committee

VỀ SÀN THI ĐẤU (G)

G1

CH: Loại gỗ nào được sử dụng để làm bờ dốc ?

TL: ABU Robocon 2011 tại Bangkok sẽ sử dụng gỗ dán với độ dày 20mm.

G2

CH: Bề mặt của bờ dốc được làm từ vật liệu gì?

TL: Gỗ và được sơn lên, xem thêm phần phụ lục 1 (trang 27)

G3

CH: Bề mặt của bờ dốc được phủ bởi tấm nhựa vinyl có đúng không?

TL: Không.

G4

CH: Bề mặt của bờ dốc được sơn đúng không?

TL: Đúng.

G5

CH: Nếu bề mặt bờ dốc được làm từ gỗ, cần phải có giải pháp nào để tránh cho Robot không bị trượt trên mặt dốc?

TL: Một đội tham dự phải thiết kế robot sao cho chúng không bị trượt trên mặt dốc.

G6

CH: Hình 1 cho thấy có hàng rào bằng gỗ trong vùng chung gần Sala giữa đội xanh và đội đỏ. Nhưng hàng rào này không xuất hiện trong các hình khác. Vậy nó là cái gì?

TL: Cảm ơn vì lời nhận xét, đó là do sơ xuất trong việc vẽ hình.

VỀ ROBOT (R )

R1

CH: Tôi có thể sử dụng bộ phận cảm biến trong Robot tự động để nhận biết Robot bằng tay, việc đó có được xem như là trao đổi thông tin giữa chúng hay không?

TL: Người điều khiển và Robot bằng tay không được gửi bất cứ tín hiệu nào đến bất kỳ Robot tự động nào, tuy nhiên Robot tự động thì được phép dò tìm vị trí của Robot bằng tay.

R2

CH: Tôi có thể sử dụng cánh tay của Robot bằng tay để cho bộ cảm biến của robot tự động có thể dò tìm ra nó mà không tiếp xúc với nhau được không?

TL: Robot bằng tay và người điều khiển không được gửi bất cứ tín hiệu gì cho các robot tự động, nhưng robot tự động được phép nhận dạng, dò tìm vị trí của robot bằng tay. Các tín hiệu bao gồm các hoạt động cụ thể của robot bằng tay ví dụ như giơ tay lên để cho robot tự động nhận ra vị trí của robot bằng tay hoặc bất kỳ hoạt động nào chuyển tải thông tin đến cho các robot tự động.

R3

CH: Hoạt động nào được cho là trao đổi thông tin, liên lạc giữa robot bằng tay và robot tự động?

1) Nếu như robot bằng tay vươn cánh tay của nó ngay gần robot tự động và robot tự động có thể cảm nhận được chuyển động của robot bằng tay, tất cả những hành động như vậy có bị coi là sự trao đổi thông tin không?

TL: Có. Chúng được coi là trao đổi thông tin.

R4

CH: Khi robot bằng tay chuyển thành robot tự động, có hạn chế nào về kích thước của robot này không?

TL: Không có hạn chế nào về kích thước của robot này, nhưng nó phải khởi động trong phạm vi theo điều 5.11 và điều 8.5.2. Thành viên của đội thi phải thông báo cho trọng tài trước trận đấu nếu như robot bằng tay có thể chuyển thành robot tự động.

R5

CH: Loại máy tính nào có thể trang bị cho robot để phục vụ cho việc xử lí thông tin?

1) Robot có thể được trang bị một máy tính nhỏ, đặc biệt là Armadillo cho việc xử lí thông tin không?

TL: Có.

1) Robot có thể được trang bị máy tính xách tay cho việc xử lí thông tin không?

TL: Có.

2) Robot có thể được trang bị bo mạch chủ cho việc xử lí thông tin không?

TL: Có.

R6

CH: Nếu một robot tự động kết hợp với một robot tự động khác trong cùng 1 trận đấu, thì robot mới này có được tính là một robot tự động không?

TL: Không, số robot sẽ được tính từ đầu mỗi trận đấu. Như vậy nó sẽ được coi là 2 robot.

VỀ CÔNG CỤ TRONG CUỘC THI (T)

T1

CH: Lỗ của các dụng cụ có nên hơi vát miệng (thon dần) để dễ dàng đặt chúng vào trụ hoặc vào đèn và tránh gây hỏng các dụng cụ hay không?

TL: Không.

T2

CH:Chiều cao của hoa như thế nào?

TL: Xem hình vẽ 10, 11, 12 , 16 và điều 3.5.3.

T3

CH: Về giá đèn. Liệu từ "giá" có phải là phần được đề cập tới trong luật điều 3.5.1.1 và chính là Mặt phẳng dưới trong hình 14 không?

TL: Đúng.

T4

CH: Có phải "chiều cao 503mm" được nhắc đến ở điều 3.5.1.4 là bao gồm cả độ dày của Mặt phẳng Trên?

TL: Đúng, nó bao gồm cả độ dày của Mặt phẳng Trên.

T5

CH: Có phải những đinh vít được nhắc đến trong điều 3.5.1.4 được vặn vào giá đèn để cho chúng không bị rút ra đúng không?

TL: Đúng vậy. Đinh vít được vặn chìm trong đó.

T6

CH: Bảng màu, vật liệu của sàn thi đấu và dụng cụ của cuộc thi cho thấy một vài dụng cụ được làm từ ‘xốp, bọt biển’.

Những dụng cụ đó là gì? Có phải bọt biển polystyrene không?

TL: Đúng. Chúng là bọt biển polystyrene.

T7

CH: Trọng lượng của bát nến là gì?

TL: 250g. Xem điều 3.7.

T8

CH: Về nguyên liệu. Trong bảng màu, nguyên liệu của bề mặt sàn thi đấu và dụng cụ của cuộc thi không nói tới bát nến. Vậy bát nến được làm từ gì?

TL: Xem bảng (trang 28) và điều 3.7

Mục

Màu Sắc

Pantone

(Solid Matte)

Nguyên Liệu

R – G - B

Bát nến cho đội xanh

Xanh da trời (bề mặt trên và dưới)

292M

Bề mặt trên và dưới cùng với cánh hoa được làm bằng cao su, nhựa hoặc bìa các tông.

Bát nến được làm bằng xốp, bọt biển.

124 – 188 - 235

Bát nến cho đội đỏ

Hồng (bề mặt trên và dưới)

203M

238 – 166 - 192

VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CUỘC THI (A)

A1

CH: Chúng tôi có thể lấy 3 cây nến từ 3 bát nến khác nhau không?

TL: Có. Miễn là 3 cây nến đó thuộc về đội của bạn.

A2

CH: Robot bằng tay có thể lấy 1 lúc 3 bát nến không?

TL: Có thể.

A3

CH: Trong lúc đang đặt nến, nếu như đã đặt thành công 2 ngọn nến nhưng không đặt được ngọn thứ 3, thì có phải đặt lại từ đầu không? Hay có thể đem 1 ngọn nến từ bát nến để đặt vào đó?

TL: Không phải đặt lại 3 ngọn nến từ đầu. Có thể lấy 1 cây nến từ bất kỳ một bát nến nào để lắp vào chỗ trống.

A4

CH: Chúng tôi có thể dùng tay để điều khiển dây ly hợp (ngắt nhả) không?

TL: Không, không thể dùng dây ly hợp. Trong trường hợp dùng dây điều khiển ngắt nhả thì đồng nghĩa với việc điều khiển bằng dây.

A5

CH: Chúng tôi có thể lấy 3 cây nến từ 3 bát nến khác nhau không?

TL: Có.

A6

CH: Chúng tôi có thể ghi điểm không nếu như krathong đã hoàn thành chạm vào bờ sông trước khi thả xuống mặt sông?

TL: Có, bạn thể ghi điểm tuy nhiên nếu như bạn chạm vào mặt sông là vi phạm luật thi.

A7

CH: Chúng tôi có được phép thực hiện nhiệm vụ đề cập trong điều luật 5.3 trước khi hoàn thành nhiệm vụ trong điều luật 5.2 không? Nếu như không được cho phép, thì làm sao robot tự động có thể nhận đài hoa và hoa krathong?

TL: Có, được phép.

A8

CH: Nếu như chúng tôi không đặt 2 đài hoa Krathong và 2 bông hoa để hoàn thành nhiệm vụ được đề cập trong điều luật 5.3, liệu có ghi được điểm không?

TL: Điểm sẽ được tính dựa trên số đài hoa krathong và hoa đặt vào vị trí chuẩn bị. Bạn không phải đặt 2 đài hoa Krathong để hoàn thành nhiệm vụ.

A9

CH: Xin cho biết cách đặt bát nến, đài hoa krathong và hoa vào thời điểm trước mỗi trận đấu? Hãy giải thích hướng của 1 số chi tiết dưới đây.

1)Hướng của 3 cây nến đặt trong 3 bát nến

2)Hướng của 4 đài hoa của hoa krathong

3)Hướng của 3 lỗ cắm nến

TL: Hãy theo dõi hình vẽ

đường Link của hình 1:

http://www.aburobocon2011.com/figures/Figure01-Field-Informations.pdf

A10

CH: Chúng tôi có thể tự chọn cách để sắp xếp đài hoa và hoa krathong tại điểm lưu trữ hay là chúng sẽ được sắp xếp bởi trọng tài?

TL: Khi bắt đầu trận đấu, đài hoa krathong và hoa sẽ được sắp xếp như hình 1 bởi trọng tài và sau khi trận đấu bắt đầu, bạn có thể xin được khởi động lại robot và tự sắp xếp lại đài hoa và hoa krathong.

A11

CH: Có được phép gắn pin, ắc quy vào thiết bị điều khiển của robot bằng tay không?

TL: Không, pin, ắc quy phải được lắp vào robot vì lí do an toàn cho con người.

A12

CH: Người điều khiển robot bằng tay có được đeo pin, ắc quy của robot bằng tay không?

TL: Không. Pin, ắc quy phải được lắp vào robot vì lí do an toàn cho con người.

A13

CH: Trong một trận đấu, một đội có thể hoàn thành hơn một Krathong, rồi thả chúng vào dòng sông hay không và như vậy đội này sẽ có được nhận thêm điểm cho việc hoàn thành này hay không?

TL: Có, như vậy cũng sẽ ghi điểm. (Dựa trên điều luật 7.3.4)

A14

CH: Thế còn nếu tạo được hơn 1 Krathong chưa hoàn chỉnh thì có được điểm không?

TL: Có, điểm sẽ được tính (căn cứ vào điều luật phần 7 để quyết định người thắng cuộc)

A15

CH: Chúng tôi có được điểm không nếu như một đội có bát nến của đội khác trong điểm lưu trữ của mình? Đội đó có thể đặt nó vào bất kỳ cột trụ nào không?

TL: Nếu như đem 3 bát nến từ điểm lưu trữ của đội mình và đặt nó vào vùng chung 1 cách thành công, đội đó sẽ ghi được điểm. Xem điều luật 7.2.1.

A16

CH: Sau khi đặt 3 bát nến vào chỗ của nó, robot tự động có thể đi và lấy đài Krathong và hoa từ điểm lưu trữ không?

TL: Được. Robot tự động có thể khởi động ngay sau khi robot bằng tay hoàn tất việc đặt 3 bát nến và trọng tài đưa ra tín hiệu. Xem điều luật 5.1.

A17

CH: Robot bằng tay có thể nhấc krathong đã hoàn thành lên không?

TL: Không thể. Nếu như vậy, nó sẽ là vi phạm điều luật 9.11

A18

CH: Trong điều luật (6-11) nếu như trọng tài lấy krathong bị rơi ra khỏi khu vực thi đấu thì tổng số điểm lúc đó sẽ giữ nguyên hay là trở về 0?

TL: Tổng số điểm sẽ vẫn được giữ nguyên.

A19

CH: Theo như điều luật (6-4) thì robot bằng tay có thể được khởi động lại trong khi trận đấu đang diễn ra và vị trí khởi động lại tại khu xuất phát robot bằng tay hay có nghĩa là nó không được khởi động lại trong thời gian thi đấu trừ khi trước đó nó chưa khởi động và vẫn còn nằm trong khu vực xuất phát của robot bằng tay?

TL: Robot bằng tay có thể khởi động bất kỳ lúc nào trong trận đấu.

A20

CH: Tôi có thể đem theo những công cụ nhỏ để sửa chữa robot trong trận đấu và trong khi khởi động lại không?

TL: Được phép.

A21

CH: Khi nào robot tự động có thể bắt đầu nhiệm vụ? Sau khi robot bằng tay hoàn thành việc đặt giá đèn? Hay sau khi robot bằng tay lấy 3 bát nến?

TL: Robot tự động có thể bắt đầu ngay sau khi robot bằng tay hoàn thành việc đặt 3 bát nến và trọng tài ra tín hiệu. Xem điều luật 5.1.

A22

CH: Bát nến đỏ trong khu vực xanh hoặc bát nến xanh trong khu vực đỏ sẽ được đặt tại góc hay là ở giữa 3 chiếc bát nến, nó luôn luôn phải giống nhau hay thí sinh có quyền được sắp đặt chúng?

TL: Vị trí của tất cả các bát nến phải được sắp đặt như trong hình 1 và FAQA9.

A23

CH: Trong lúc robot tự động đang thực hiện nhiệm vụ thì robot bằng tay có thể lấy giá đèn lên không?

TL: Có, nhưng phải rất cẩn thận. Nếu như robot bằng tay chạm vào robot tự động dù là trực tiếp hay gián tiếp thì có nghĩa là phạm luật.

A24

CH: Về điều luật 5.1. Robot bằng tay làm thế nào để đặt bát nến lên cột trụ để ghi được điểm và thực hiện nhiệm vụ khác? Ví dụ như

1) Có phải giữ cho bát nến luôn nằm ngang không?

TL: Có

2) Có được phép đặt nhiều bát nến lên 1 cột trụ không?

TL: Không

3) Có phải tách rời robot bằng tay khỏi bát nến không?

TL: Có.

4) Có phải đảm bảo cho phần bên dưới của bát nến chạm vào bề mặt bên trên ở phần thấp hơn của cột trụ không?

TL: Có

A25

CH: Sau khi robot bằng tay hoàn thành xong việc đặt bát nến lên cột trụ, khi nào thì đội chơi được phép khởi động robot tự động? Trọng tài có ra tín hiệu gì không?

TL: Trọng tài sẽ phất cờ tín hiệu.

Theo http://robocon.vtv.gov.vn

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts